Tổng hợp các ưu điểm ô tô điện – Có nên mua?

Ô tô điện đang trở nên thịnh hành tại mọi quốc gia và là xu hướng cho tương lai gần di chuyển bền vững không phát thải khí COx. Vậy để thay đổi tư duy người tiêu dùng từ ô tô điện sang Hybrid, sang Hydro và chuyển hoàn toàn sang các dòng ô tô thuần điện có nhanh, và việc có nên mua ô tô điện với một loạt các ưu điểm nổi bật có xứng đáng với khoản chi phí lớn hơn so với các dòng động cơ đốt trong.

Các ưu điểm – Có nên mua Ô tô điện?

Ô tô điện vận hành êm ái không tiếng động

Xe ô tô điện không trang bị ống xả và có ít các bộ phận truyền động hơn so với xe sử dụng nguyên liệu hóa thạch, do đó xe không tạo ra tiếng ồn khi di chuyển với tốc độ trung bình và mang lại trải nghiệm vận hành rất êm ái. Những chiếc xe ô tô có cùng hiệu suất chạy bằng điện không thua kém động cơ đốt trong nhưng lại “yên tĩnh” hơn nhiều.

Trên thực tế xe điện vẫn phát ra âm thanh do chuyển động quay của mô tơ điện, tuy nhiên đây chỉ là những âm thanh nhỏ chứ không gọi là tiếng ồn. Tiếng ồn duy nhất mà xe điện có thể tạo ra đó là tiếng ồn do lốp xe gây ra hoặc do sức cản của gió xảy ra khi xe chạy ở tốc độ cao.

Theo tổ chức Y tế Thế Giới WHO, tiếng ồn được tạo ra bởi các phương tiện giao thông đường bộ là tác nhân nghiêm trọng lớn thứ 2 chỉ sau ô nhiễm không khí. Do đó, việc sử dụng ô tô điện chính là giải pháp hữu hiệu góp phần giảm thiểu tiếng ồn, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe con người.

Không phát thải khí Cox & tái tạo lực dư thừa

Sử dụng nguồn năng lượng được cung cấp từ pin, xe điện không phát thải trực tiếp ra các chất độc hại như khí CO, NOx, HC… ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Theo đó, xe điện làm giảm rõ rệt lượng khí thải CO2, khói bụi tại các đô thị lớn, từng bước loại bỏ sự phụ thuộc của con người vào nhiên liệu hóa thạch.

Theo thống kê của EDF Energy – một công ty tổng hợp Năng lượng của Anh cho thấy, so sánh xe điện và xe xăng về lượng khí thải ra môi trường mỗi năm thì lượng khí thải từ xe cộ truyền thống trực tiếp đẩy ra môi trường gần 5.400 kg khí CO2. Con số này ở xe điện là 1.800 kg, thấp hơn 70% so với xe truyền thống. Với tốc độ phát triển công nghệ xe điện như hiện nay, các chuyên gia nhận định tới năm 2030, lợi ích của xe điện với môi trường còn rõ rệt hơn nữa so với hiện tại

Theo Hội đồng Quốc tế về Giao thông Sạch (ICCT) đã thực hiện thử nghiệm trên hai chiếc xe tải nhỏ chạy bằng điện và xăng trên quãng đường 234.000 km. Kết quả cho thấy, tại châu Âu lượng phát thải khí nhà kính của xe điện thấp, từ 66-69%, so với xe xăng. Ngoài ra, cũng theo ICCT, xe điện đã chứng minh được ưu điểm giảm phát thải CO2 ở nhiều quốc gia khác như Mỹ (60-68%), Trung Quốc (37-45%), Ấn Độ (19-34%).

Những con số chứng minh khả năng giảm phát thải khí CO2 của xe điện sẽ còn ấn tượng hơn trong tương lai khi các nguồn điện “sạch” từ gió, năng lượng mặt trời đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhà nghiên cứu của hội đồng ICCT Georg Bieker dự đoán đến năm 2035, châu Âu sẽ loại bỏ hoàn toàn xe vận tải chạy bằng động cơ đốt trong để giảm thiểu tối đa lượng khí thải từ xe cộ tạo CO2 ra môi trường. Và năm 2050, xe điện sẽ chính thức xuất hiện trong các giải đua F1 tại đây.

An toàn trong vận hành

Khả năng chống cháy nổ, loại pin Lithium-ion phổ biến trên xe điện hiện nay bao gồm nhiều tế bào kết nối với nhau. Khi gặp hiện tượng đoản mạch, chất điện phân trong pin sẽ dễ bị nóng lên và sinh ra lửa. Năng lượng sẵn có trong cụm pin có thể sinh ra ngọn lửa 1.000 độ C và gần như không thể dập tắt cho đến khi nguồn nhiệt được sử dụng hết.

Với đặc tính sử dụng năng lượng điện, hệ thống điện của ôtô điện được thiết kế kín để chống nước. Không chỉ khoang pin, dây dẫn mà động cơ điện cũng cần được bảo vệ khỏi nước để làm việc ổn định. Thông thường, cụm pin của ôtô điện được nhà sản xuất thiết kế có thể chịu ngập liên tục trong vài chục phút. Với khả năng năng này, xe điện rõ ràng có khả năng “lội nước” tốt hơn ôtô dùng động cơ đốt trong và không cần lo lắng về nguy cơ bị thủy kích.

Tiết kiệm chi phí vận hành, sửa chữa

Động cơ đốt trong bao gồm hệ thống pít-tông, trục khuỷu,… là những bộ phận chuyển động liên tục động cơ vận hành. Điều này khiến cho xe ô tô chịu độ rung lớn. Các chi tiết máy móc chuyển động liên tục sẽ nhanh bị giảm tuổi thọ và chấn động chúng tạo ra cũng có ảnh hưởng tương tự lên toàn bộ chiếc xe, nên xe chạy xăng, dầu cần được bảo dưỡng và thay thế phụ tùng định kỳ.

Cấu tạo của xe ô tô điện đơn giản hơn vì năng lượng trữ trong pin được cung cấp trực tiếp cho động cơ, vì thế độ ồn và rung lắc được giảm rất nhiều. Dựa trên một số nghiên cứu trên thế giới, vị chuyên gia này đưa ra ước tính chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện cho cấp độ 40.000 km chỉ khoảng 4 – 5 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí bảo dưỡng xe chạy xăng, dầu ở cấp độ này có thể lên tới 15 – 18 triệu đồng.

Có thế thấy, tổng chi phí vận hành ô tô điện đang tiết kiệm hơn xe xăng nói chung, bởi chi phí năng lượng cho ô tô điện tương đương với tiền đổ xăng, còn chi phí bảo dưỡng xe xăng lại cao hơn.

Trải nghiệm thời thượng với công nghệ mới

Do ô tô điện lưu trữ được một trữ lượng Pin cực lớn điều này cho phép các hãng xe có thể ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất giúp cho người dùng trải nghiệm các tiện ích đẳng cấp nhất. Như việc xe có thể dễ dàng trang bị các màn hình công nghệ cực lớn, các cổng lấy điện phục vụ cho giải trí và du lịch dã ngoại, hệ thống đèn trang trí trong và ngoài xe ….

Tối giản thiết kế, không gian cabin và chứa đồ lớn

Việc tối giản trong cấu trúc xe không động cơ và tạo ra không gian cabin lớn hơn trên sàn phẳng nhờ khối Pin sắp xếp trên sàn xe. Các dòng xe ô tô điện thường có 2 cốp chứa đồ phía trước và sau, bên cạnh đó sàn phẳng và không gian cabin lớn giúp cho xe dễ dàng sắp xếp các hàng ghế và có thể thay đổi linh hoạt theo các trải nghiệm người dùng khác nhau.

>>> Tìm hiểu bảng giá xe ô tô các thương hiệu

Các hãng ô tô điện tại Việt Nam và thế giới

Tại Việt Nam đã dần xuất hiện các thương hiệu ô tô điện và cơ sở hạ tầng dành cho xe điện đang đồng bộ. Vậy có nên mua xe ô tô điện khi mà đây là xu hướng tất yếu trong tương lai gần.

Ô tô điện Vinfast

Vinfast thương hiệu ô tô Việt Nam cũng là một trong các hãng xe với tuổi đời non trẻ và tập trung chính vào phân khúc ô tô điện với các nhà máy sản xuất tiên tiến tại Hải Phòng cũng như ở Mỹ.

Vinfast E34

Hình ảnh xe Vinfast E34

>>> Xem chi tiết Vinfast E34

Vinfast 5

Hình ảnh xe Vinfast 5

>>> Xem chi tiết Vinfast 5

Vinfast 6

Hình ảnh xe điện Vinfast 6

>>> Xem chi tiết Vinfast 6

Vinfast 7

Hình ảnh xe Vinfast 7

>>> Xem chi tiết Vinfast 7

Vinfast 8

Hình ảnh xe điện Vinfast VF8

>>> Xem chi tiết Vinfast 8

Vinfast 9

Hình ảnh xe điện Vinfast VF9

>>> Xem chi tiết Vinfast 9

Ô tô điện Tesla

Hãng xe ô tô điện lớn nhất thế giới với sự tiên phong trong ngành, với công nghệ Pin, công nghệ tự hành vượt trội. Bên cạnh đó, Tesla còn có hệ thống phân phối xe chuyên nghiệp cùng hệ thống trạm sạc phủ dày các khu vực.

Mô hình Tesla 3

Hình ảnh xe Tesla Model 3

>>> Xem chi tiết Tesla Model 3

Tesla Model X

Hình ảnh xe Tesla Model X

>>> Xem chi tiết Tesla Model X

Tesla Model Y

Hình ảnh xe Tesla Model Y

>>> Xem chi tiết Tesla Model Y

Tesla Cybertruck

Hình ảnh xe Tesla Cybertruck

>>> Xem chi tiết Tesla Cybertruck

Ô tô điện Rivian

Đây cũng là thương hiệu ô tô điện rất mới và mới chỉ dự kiến bán ra 2 mẫu SUV và bán tải tới tay người tiêu dùng tại Mỹ.

Rivian 1RT

Hình ảnh xe điện Rivian R1T

>>> Xem chi tiết Rivian R1T

Rivian 1RS

Hình ảnh xe điện Rivian R1S

>>> Xem chi tiết Rivian R1S

Ô tô điện Smart

Được thế giới biết đến từ rất lâu với các mẫu xe tí hon, hiện tại hãng đã và đang tham vọng chiếm lĩnh thị phần ô tô điện trong phân khúc này với các mẫu xe điện rất nhỏ.

Thông minh số 1

Hình ảnh xe điện Smart #1

>>> Xem chi tiết Smart #1

Ô tô điện Polestar

Ô tô điện Polestar được phát triển, chia sẻ nên tảng công nghệ với thương hiệu xe hơi Volvo của Thụy điển, hiện tại hãng cũng đang dần cho ra mắt các thế hệ sedan cao cấp chạy điện.

Polestar 2

Hình ảnh xe Polestar 2

>>> Xem chi tiết Polestar 2

Ô tô điện Buick

Thương hiệu ô tô điện siêu sang đang ra mắt với thị trường xe hơi toàn cầu 2 mẫu xe vô cùng đẳng cấp với thiết kế đỉnh cao cùng công nghệ siêu tối tân.

Mèo rừng buick

Hình ảnh xe Buick Wildcat

>>> Xem chi tiết Buick Wildcat

Buick Electra-X

Hình ảnh xe Buick Electra-X

>>> Xem chi tiết Buick Electra-X

Ô tô điện Toyota

Thương hiệu ô tô lớn nhất toàn cầu này cũng chính thức cho ra mắt thế hệ ô tô điện đầu tiên, mẫu SUV đô thị cỡ nhỏ chạy hoàn toàn điện với độ bền rất cao.

Toyota BZ4X

Hình ảnh xe điện Toyota BZ4X

>>> Xem chi tiết Toyota BZ4X

Ô tô điện Nissan

Nissan Sakura

Hình ảnh xe Nissan Sakura

>>> Xem chi tiết Nissan Sakura

Nissan Leaf

Hình ảnh xe Nissan Leaf

>>> Xem chi tiết Nissan Leaf

Nissan Kicks

Hình ảnh xe Nissan Kicks

>>> Xem chi tiết Nissan Kicks

Ô tô điện Hyundai

Hyundai cũng không nằm ngoài cuộc chơi và đã cho ra mắt mẫu ô tô điện đầu tiên Ioniq 5 với các chiến dịch lái thử xe và trưng bày toàn Việt Nam trước khi tới tay người tiêu dùng vào năm 2023.

Hyundai Ioniq 5

Hình ảnh Hyundai Ioniq 5

>>> Xem chi tiết Hyundai Ioniq 5

Ô tô điện Lexus

Ô tô điện Lexus cũng cho ra mắt thế hệ đầu tiên là một mẫu xe gầm cao tầm trung với phong cách mạnh mẽ, nam tính y như trên các thế hệ động cơ đốt trong của mình.

Lexus RZ 450e

Hình ảnh xe Lexus RZ 450e

>>> Xem chi tiết Lexus RZ 450e

Ô tô điện Mercedes Benz

Mercedes Benz đang tiến vào thị trường xe điện với rất nhiều mẫu xe hạng sang phong cách mới, sự trẻ trung, thể thao trong thiết kế cũng các công nghệ đẳng cấp tích hợp theo kèm.

Mercedes Benz EQA

Hình ảnh xe Mercedes Benz EQA

>>> Xem chi tiết Mercedes Benz EQA

Mercedes Benz EQB

Hình ảnh xe Mercedes Benz EQB

>>> Xem chi tiết Mercedes Benz EQB

Mercedes Benz EQE

Hình ảnh xe Mercedes Benz EQE

>>> Xem chi tiết Mercedes Benz EQE

Mercedes Benz EQS

Hình ảnh xe Mercedes Benz EQS

>>> Xem chi tiết Mercedes Benz EQS

Ô tô điện Volvo

Volvo XC40

Hình ảnh xe Volvo XC40

>>> Xem chi tiết Volvo XC40

Volvo XC60

Hình ảnh xe Volvo XC60

>>> Xem chi tiết Volvo XC60

Volvo XC90

Hình ảnh xe Volvo XC90 

>>> Xem chi tiết Volvo XC90

Ô tô điện Trung Quốc

HongQi E-HS9

Hình ảnh xe HongQi E-HS9

>>> Xem chi tiết HongQi E-HS9

Wuling Hongguang Mini EV

Hình ảnh Wuling Hongguang Mini EV

>>> Xem chi tiết Wuling Hongguang Mini EV

Beijing EU5 EV

Hình ảnh xe ô tô điện Beijing EU5 EV

>>> Xem chi tiết Beijing EU5 EV

Beijing EU7 EV

Hình ảnh xe ô tô điện Beijing EU7 EV

>>> Xem chi tiết Beijing EU7 EV

MG Marvel R

Hình ảnh xe MG Marvel R

>>> Xem chi tiết MG Marvel R

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *